Choose your language

ยอดขาย Tesla ลดลงเกินคาดมาก

108เทสลาประกาศยอดขายประจำปีลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปีแรกของการแพร่ระบาด เนื่องจากการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากผู้ผลิตรถยนต์ในจีนและตะวันตกกระทบต่อความต้องการ

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของซีอีโอ อีลอน มัสก์ กล่าวว่าบริษัทผลิตรถยนต์ได้ 433,000 คัน แต่ส่งมอบได้เพียง 387,000 คัน ซึ่งน้อยกว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ 484,507 คันในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปี 2566 และยังน้อยกว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ 422,875 คันในไตรมาสแรกของปีที่แล้วด้วย

Tesla ตอบสนองต่อการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นด้วยการลดราคา แม้ว่า Tesla จะมีกำไรมากกว่าผู้ผลิตรถยนต์ทั่วไป แต่การลดราคาก็บีบอัตรากำไรที่บีบให้หุ้นพุ่งขึ้น ความคาดหวังของนักลงทุนที่ว่าบริษัทจะเพิ่มรายได้ในอนาคตยังสนับสนุนราคาหุ้นที่สูงของ Tesla ซึ่งทำให้บริษัทเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

หุ้นของ Tesla ลดลง 5% ในวันจันทร์และสูญเสียมูลค่ามากกว่าหนึ่งในสามในปีนี้


Tesla ระบุว่าปริมาณที่ลดลงส่วนหนึ่งเกิดจากการเริ่มผลิตโมเดล 3 เวอร์ชันอัปเดตที่โรงงานในฟรีมอนต์และการปิดโรงงานอันเนื่องมาจากเรือจากจีนไปยังยุโรปถูกเปลี่ยนเส้นทางจากทะเลแดงเนื่องจากการโจมตีที่นั่น บริษัทยังอ้างถึงการปิดโรงงานในเยอรมนีเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เนื่องจากการลอบวางเพลิง

แต่การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในภาคยานยนต์ไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อุปสงค์ลดลง ในไตรมาสที่สี่ Tesla สูญเสียตำแหน่งผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลกให้กับ BYD ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน และเผชิญกับการแข่งขันใหม่จากผู้ผลิตรถยนต์รุ่นเก่า ซึ่งส่วนใหญ่กำลังเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ เนื่องจากพวกเขาวางแผนที่จะเปลี่ยนจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบเดิมๆ ไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์จะอยู่ที่ 440,000 ถึง 414,000 คัน Dan Ives นักวิเคราะห์จาก Wedbush Securities ซึ่งมีความมั่นใจในหุ้น Tesla กล่าว แม้ว่าเขาจะบอกว่าเขายังคงมองโลกในแง่ดีในระยะยาว แต่เขาเรียกไตรมาสนี้ว่า "ซากรถไฟที่เข้าไปในย่านที่มีกำแพงอิฐ"


Ives กล่าวว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดน่าจะเป็นยอดขายของ Tesla ในจีน ซึ่งเขาประเมินว่าลดลง 3% จากปีที่แล้ว เขาอธิบายอุปสงค์ของจีนว่า “อ่อนแอมากในปี 2024”

“ในขณะที่เราคาดว่าไตรมาสแรกจะย่ำแย่ แต่นี่เป็นหายนะครั้งใหญ่ที่ยากจะอธิบาย” เขากล่าวในบันทึกถึงลูกค้า “เรามองว่านี่เป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Tesla ที่ Musk สามารถพลิกสถานการณ์และพลิกกลับประสิทธิภาพของแบล็คอายได้ในไตรมาสแรก” มิฉะนั้น อาจมีวันที่มืดมนอยู่ข้างหน้าอย่างชัดเจนซึ่งอาจขัดขวางการเล่าเรื่องของ Tesla ในระยะยาว ”

ในขณะที่ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าโดยรวมยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 40% ในปีที่แล้ว ซึ่งเกินกว่า 1 ล้านคันเป็นครั้งแรก แต่อัตราการเติบโตช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ นั่นทำให้ผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมบางราย เช่น เจเนอรัล มอเตอร์ส และฟอร์ด ถอนแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของตน

ขอบคุณต้นฉบับข่าว: CNN
 

funnygeneral